USSD Thailand

นิตยสารโอเปอเรเตอร์มือถือประเทศไทย

การวิจัยพบว่าผู้ใช้มีความเร็ว 5G ที่เร็วขึ้นและประสบการณ์วิดีโอ 5G ที่ดีขึ้นเมื่อเชื่อมต่อกับแถบความถี่ n41, หรือ 2.6GHz

การศึกษาพบว่าผู้ใช้งานมีความเร็ว 5G ที่เร็วกว่าและประสบการณ์วิดีโอ 5G ที่ดีกว่าเมื่อเชื่อมต่อกับแถบความถี่ n41 หรือ 2.6GHz แถบสเปกตรัมนี้กำลังเป็นที่เข้าถึงได้มากขึ้นสำหรับผู้ใช้งานในประเทศไทยเนื่องจากการรวมกันระหว่าง DTAC และ TrueMove H ซึ่งผลกระทบทำให้มีการปรับปรุงประสบการณ์ของพวกเขา วิเคราะห์ใหม่นี้แสดงให้เห็น

Opensignal, บริษัทที่วิเคราะห์ข้อมูลและประสบการณ์ในเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ได้เปรียบเทียบประสบการณ์ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนบนผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทย ขึ้นอยู่กับแบนด์ 5G หลักที่พวกเขาเชื่อมต่อกันในธันวาคม 2565 และมีนาคม 2566 — ก่อนและหลังการเสร็จสิ้นการรวมตัวระหว่าง DTAC และ TrueMove H

ผู้ใช้ของ Advanced Info Service มีปริมาณสเปกตรัมเฉลี่ยที่สูงที่สุดสำหรับการเชื่อมต่อ 5G ที่ 42.7 ไมโครเฮิร์ตซ์ในเดือนมีนาคม 2566 ซึ่งทำให้มีความเร็วในการดาวน์โหลดที่เร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ผู้ใช้ของ DTAC สังเกตพบว่าความเร็ว 5G ต่ำมากในเดือนธันวาคมเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการสองรายอื่น ๆ สิ่งนี้เปลี่ยนไปในเดือนมีนาคม — รอบเวลาของการรวมตัว เราได้สังเกตเห็นการเพิ่มประสบการณ์อย่างมีนัยสำคัญเมื่อมีผู้ใช้งานมากขึ้นที่เริ่มเข้าถึงแถบความถี่ 5G 2.6GHz

ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยใช้แถบสเปกตรัมสองแบบสำหรับ 5G: n28 (700MHz) และ n41 (2.6GHz) โดยแถบแรกจะให้ความครอบคลุมที่กว้างขึ้น แต่แถบที่สองจะให้ความจุสูงกว่า — และด้วยเหตุนี้เป็นผลทำให้มีความเร็วและความเร็วในการดาวน์โหลดที่ดีกว่าสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่

มีความแตกต่างที่สำคัญในการถือครองสเปกตรัมระหว่างผู้ให้บริการสามรายหลักในประเทศไทย ในขณะที่ AIS ได้รับอนุญาตให้ใช้แถบสเปกตรัม 2.6GHz 100 ไมโครเฮิร์ตซ์ และ True ได้รับอนุญาตให้ใช้แถบสเปกตรัม 2.6GHz 90 ไมโครเฮิร์ตซ์ ในขณะเดียวกัน DTAC ไม่ได้รับสิทธิ์ใด ๆ ในแถบสเปกตรัมนี้ในการประมูลสเปกตรัมในปี 2563 จึงต้องใช้งาน 5G เฉพาะในแถบความถี่ 700MHz

ในเดือนธันวาคม บริษัท Opensignal สังเกตเห็นว่าผู้ใช้บนเครือข่าย DTAC ต้องพบกับความเร็วดาวน์โหลด 5G เฉลี่ยที่ช้ากว่าผู้ใช้บน AIS หรือ True ที่ประมาณ 30Mbps

อย่างไรก็ตามสถานการณ์เปลี่ยนแปลงในเดือนมีนาคม ในขณะที่บริษัทยังไม่ได้รวมกันอย่างเต็มที่ภายใต้แบรนด์ True Corp และการรวมเครือข่ายยังคงดำเนินการ การอ่านค่า 5G สำหรับผู้ใช้ DTAC บนแถบความถี่ 2.6GHz ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสิทธิ์ในปัจจุบันของ TrueMove กำลังดีขึ้น ความเร็วดาวน์โหลด 5G เฉลี่ยตอนนี้อยู่ที่ 105.7Mbps เพิ่มขึ้นกว่าสามเท่าเมื่อเทียบกับแถบความถี่ 700MHz

เป็นผลทำให้ความเร็วดาวน์โหลด 5G โดยรวมของ DTAC เพิ่มขึ้น 2.8 เท่าในเดือนมีนาคมเมื่อเทียบกับธันวาคม — จาก 29.6Mbps เพิ่มขึ้นเป็น 82.1Mbps ที่น่าสนใจ ความเร็วดาวน์โหลด 5G สำหรับลูกค้า True บนแถบความถี่ 2.6GHz ลดลงอย่างมีนัยสำคัญจาก 102.5Mbps เมื่อธันวาคมไปยัง 83.9Mbps เมื่อมีนาคม ซึ่งเป็นส่วนน้อยของผลที่เกิดขึ้นจากการใช้แบนด์ร่วมกันของทั้งสองบริษัท

ความกว้างของสเปกตรัมที่ใช้ในเครือข่าย DTAC เพิ่มขึ้นจาก 19.5MHz เมื่อธันวาคมเป็น 22.9MHz เมื่อมีนาคม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมายทางสถิติในความกว้างของสเปกตรัมเฉลี่ยที่ใช้โดย AIS และ TrueMove H ในการเชื่อมต่อ 5G เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกัน

เมื่อพิจารณาถึงวิธีที่อัตราส่วนของการอ่านค่า 5G ต่อแถบเปลี่ยนแปลงระหว่างธันวาคมและมีนาคม ผู้ใช้ DTAC ควรจะสังเกตเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงในความเร็วดาวน์โหลดที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากสมดุลของผู้ใช้ในแถบความถี่ 2.6GHz โดยมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
การวิจัยพบว่าผู้ใช้มีความเร็ว 5G ที่เร็วขึ้นและประสบการณ์วิดีโอ 5G ที่ดีขึ้นเมื่อเชื่อมต่อกับแถบความถี่ n41, หรือ 2.6GHz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to top